Câu hỏi và giải đáp

Tôi ở huyện Hóc Môn, đang sử dụng nước giếng khoan, nhà có thiết bị lọc (cát, than, sỏi). Nước sau khi qua thiết bị, cảm thấy nước trong, không màu, không mùi, tuy nhiên tôi vẫn chưa an tâm về chỉ tiêu asen của nước lọc, cho hỏi làm sao biết được trong nước có asen không? Asen nguy hiểm như thế nào ?

Để biết được trong nước có asen hay không, anh cần phải gửi mẫu đến đơn vị xét nghiệm như phòng xét nghiệm chất lượng nước tại Pasteur.

Asen trong nước cao có thể gây ngộ độc, ngoài ra, Asen trong nước còn tích tụ trong cơ thể, gây tổn hại đến gan, tủy xương, tế bào thần kinh và gây ung thư.

Để chất lượng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn tinh khiết, có thể uống trực tiếp, người dùng có thể chọn máy loc nước Karofi, máy lọc nước đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn quốc gia  nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT.

Tôi ở Bình Chánh, hiện đang sử dụng nước giếng khoan, độ sâu khoảng 20m. Nước mới bơm có mùi tanh tanh. Cho hỏi mùi đó gọi là gì ?

Nước có mùi vị lạ gây cảm giác khó chịu, nước ngầm có mùi hôi nguyên nhân là do các túi khí trong lòng đất được bơm lên theo dòng nước (mùi bùn đất) hoặc do nguồn nước thải, sự phân hủy chất hữu cơ ở khu vực xung quanh thấm vào mạch nước ngầm (mùi trứng thối), cũng có thể do trong nguồn nước có các ion sắt, magan gây mùi tanh.

Để loại bỏ hoàn toàn mùi, tạp chất và các vi khuẩn, ion kim loại nặng độc hại trong nước, máy lọc nước RO như máy lọc nước RO Karofi là phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

Gia đình tôi ở huyện Hóc Môn, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống nhưng không qua hệ thống lọc. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình tôi đã mua thiết bị lọc nước tại cửa hàng để lọc nước giếng như vậy có an toàn không ?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị lọc nước giếng nhưng để đảm bảo nguồn nước giếng sau khi lọc đạt tiêu chuẩn thì gia đình yêu cầu đơn vị bán thiết bị lọc nước phải đảm bảo nước sau khi lọc đạt tiêu chuẩn theo quy định.

  • Mẫu nước sau lọc đạt các chỉ tiêu theo QCVN 01:2009/BYT có thể dùng để ăn uống.
  • Mẫu nước sau lọc đạt tiêu chuẩn QCVN6-1:2010/BYT có thể dùng để uống trực tiếp.

Hiện trên thị trường, máy lọc nước Karofi là thương hiệu máy lọc nước đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT, vì thế, anh có thể tham khảo dòng máy này để loại bỏ hoàn toàn tạp chất ô nhiễm trong nguồn nước nhà mình.

Tôi ở huyện Bình Chánh, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống, tắm giặt hàng ngày. Không biết nguồn nước sử dụng có an toàn cho sức khỏe không vì gia đình có trẻ con. Tôi nghe nói trong nước có Amoni sẽ gây ung thư. Gia đình tôi phải làm gì để lọc chất đó ?

Để biết trong nguồn nước có Amoni hay không phải lấy mẫu đó gửi mẫu xét nghiệm. Bạn có thể mang mẫu nước nhà mình tới Viện Pasteur để xét nghiệm nước.

Có nhiều phương pháp để xử lý Amoni trong nước, tuy nhiên, đối với các phương pháp xử lý amoni cần nhiều công đoạn, hóa chất và kỹ thuật phức tạp, chi phí xử lý cao; không thể áp dụng bằng các phương pháp đơn giản như lắng lọc, giàn mưa.

Để xử lý triệt để Amoni trong nước, máy lọc nước công nghệ RO là phương pháp loại bỏ triệt để nhất. Anh có thể tham khảo dòng máy lọc nước Karofi với hiệu quả chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT và giá cả rất hợp lý nhé.

Tôi ở huyện Bình Chánh, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống, sinh hoạt rất lâu năm nhưng không qua hệ thống lọc. Nước không trong, ngửi có mùi tanh, các thiết bị trong nhà vệ sinh ngả màu vàng. Xin hướng dẫn cho tôi cách xử lý nguồn nước đó ?

Có thể dùng vỉ inox bán kính 0,5m, đục lỗ nhỏ đều trên bề mặt sau đó bơm nước giếng thô cho chảy trên vỉ inox, cách vỉ inox 1 mét đặt 1 thùng chứa lớn/ hồ chứa để hứng nước từ vỉ inox chảy xuống.

Sau đó cho nước đó chảy qua bể lọc gồm: 1 lớp cát (dày 25-30cm), 1 lớp than hoạt tính (dày 10cm), 1 lớp sỏi nhỏ (dày 10cm). Nước sau khi qua bể lọc sẽ trong, không còn mùi tanh.

Tuy nhiên, nếu cho nước chảy qua 1 lần mà nước vẫn còn có mùi tanh, thì anh có thể cho nước chảy qua vỉ inox và bể lọc thêm 1 lần nữa.

Đây chỉ là cách xử lý thô và khá cồng kềnh. Hiện nay máy lọc nước RO như máy lọc nước Karofi có khả năng loại bỏ hoàn toàn phèn trong nguồn nước đầu vào, ổn định lại vị ngọt của nước sau lọc, vì thế, anh có thể tham khảo đến sử dụng cho gia đình mình.

Gửi câu hỏi cho chúng tôi