Tin tức - Sự kiện

Tìm theo:

Nguyên nhân máy lọc nước không chạy mà nước thải vẫn chảy?

Máy lọc nước nhà bạn đã ngừng hoạt động nhưng phần ống dẫn nước thải vẫn thải nước đó là bị làm sao? Đó chính là một lỗi hay gặp nhất ở các hộ gia đình. Bài viết hôm nay của maylocnuoctot sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân máy lọc nước không chạy mà nước thải vẫn chảy, tự có cách khắc phục tại nhà nhanh - gọn nhất. 

 

 

  • Lõi lọc RO bị tắc

Nói đến nguyên nhân gây ra việc máy lọc nước không chạy mà nước thải vẫn chạy thì đầu tiên phải kể đến là “lõi RO - màng RO bị tắc (lõi lọc số 4)”. Có tới 90% nguyên nhân gây chảy nước thải nhiều là do nó gây lên. 

may-loc-nuoc-khong-chay-van-ra-nuoc-thai

Thường thường sẽ sau khoảng từ 1 năm - 2 năm thì bạn phải thay lõi lọc số 4 này để chất lượng nước được sạch và đảm bảo hơn. Nếu để đến khi lõi lọc nước RO bị tắc thì nước tinh khiết sẽ thẩm thấu qua màng lọc RO rất ít, thậm chí có thể là không thể không thể thẩm thấu qua được nếu màng đã quá bẩn, dẫn đến việc nước tinh khiết thì ít mà nước thải lại nhiều. 

*) Cách kiểm tra chính xác xem suy đoán của mình về màng lọc RO tắc có đúng hay không thì nên làm như sau:

- Khóa bình áp: Vặn tay khóa theo chiều vuông góc với đường nước.

– Tháo đường nước cấp từ lõi RO (lõi số 4) vào lõi số 5: nhằm mục đích tránh các trường hợp lõi 5, 6, 7 bị tắc cũng là nguyên nhân gây nên nguồn nước ra bị yếu không đủ cung cấp lượng nước sạch cần thiết, nước thải lại nhiều.

may-loc-nuoc-khong-chay-van-ra-nuoc-thai-2

– Mở vòi nước ra: Lúc này nước trong bình không bị ảnh hưởng bởi màng lọc RO hay các lõi lọc cấp 5, 6, 7. Lấy 2 cốc hứng đồng thời 2 nguồn nước sạch và nước thải để kiểm tra có đúng tỷ lệ ⅓ như những gì nhà sản xuất hướng dẫn hay không. Nếu chuẩn tỷ lệ thì khả năng màng RO bị tắc là rất cao. Mỗi nhà sản xuất sẽ có những tỉ lệ đo lường lượng nước riêng, vì thế nên đọc hoặc tìm hiểu kỹ càng hơn về tỉ lệ này. 

*) Khắc phục bằng cách: Thay lõi lọc nước RO mới sau khi kiểm tra và chắc chắn nó đã bị tắc. 

Tuổi thọ của lõi lọc RO phụ thuộc chỉ yếu vào việc bạn có thay lõi lọc 1, 2, 3 định kỳ hay không, nếu 3 lõi này được thay định kỳ thì tuổi thọ lõi RO có thể đến 4 năm, còn không thay định kỳ thì sẽ tùy vào mức độ bạn dùng để lọc hàng ngày nhiều hay ít thì nó sẽ có tuổi thọ dài hay ngắn.

Quy trình thay lõi lọc RO khá khó khăn, nên cần phải có kinh nghiệm và hiểu biết, nếu còn trong thời gian bảo hành thì nên dùng dịch vụ của nhà sản xuất để đảm chất lượng sau khi thay mới.

  • Van xả tay chưa được vặn hết 

Van xả tay hay còn gọi là van xả nước thải có tác dụng sục rửa màng RO định kỳ sau 6 tháng, việc này nhằm mục đích hạn chế tình trạng tắc màng. Nếu bạn để van xả ở chế độ mở, toàn bộ nước sẽ ra hết theo đường nước thải và ngược lại, ở trạng thái bình thường thì van sẽ để ở chế độ khóa.

may-loc-nuoc-khong-chay-van-ra-nuoc-thai-3

Việc này rất hay gặp ở máy lọc nước Kangaroo được trang bị van xả tay này. Nhưng, mặc dù có hay xảy ra trường hợp hở van xả nhưng cũng rất dễ dàng kiểm tra và chỉnh sửa. Bạn chỉ cần kiểm tra xem van đã được đặt vuông góc với chiều đường ống nước hay chưa, nếu chưa thì chỉ cần vặn cho chặt lại là được.

Một số khác xảy ra trường hợp nước thải chảy này là do van xả bị hỏng, vì thế mà bạn cũng nên để ý xem van có bị hỏng không, nếu hỏng thì chỉ cần đi mua mới và thay là được. 

  • Do máy bơm bị yếu 

Máy bơm trong máy lọc nước có vai trò tạo áp lực nước đi qua hệ thống lõi lọc. Và một trong những nguyên nhân khiến nước thải ra trong khi máy lọc nước đã ngừng chạy là do máy bơm yếu. 

Cũng từ nguyên nhân hệ thống lõi lọc bị tắc khiến bơm không đủ áp lực hút nước, phải hoạt động ở tần suất cao và lâu dần gian nó bị yếu đi. Hoặc có thể do máy lọc nước của nhà bạn đã dùng quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nó bị yếu. 

*) Cách nhận biết máy bơm bị tắc:

– Lấy tay bịt kín đường nước thải trong khoảng  thời gian vài chục giây để xem áp lực bơm có mạnh không. Thông thường nếu áp lực mạnh sẽ đẩy tay ra ngoài. Và ngược lại thì sẽ có nghĩa rằng bơm đã bị yếu.

– Có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách bịt đường nước ra ngay từ bơm, bằng cách tương tự như trên chúng ta sẽ biết được bơm có yếu hay không.

– Kiểm tra màng lọc RO và các lõi lọc thứ 5, 6, 7 không bị tắc thì khóa bình áp. Mở vòi nước ra xem nước có ra mạnh hay không, nếu yếu chứng tỏ bơm đã bị yếu.

Để khắc phục nguyên nhân này thì chỉ có thể là thay bơm mới, như vậy mới là biện pháp tốt nhất.

  • Do van cơ hỏng

Van cơ có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng lọc RO và từ màng tới bình áp. Và nếu van cơ hỏng sẽ gây nên hiện tượng:

may-loc-nuoc-khong-chay-van-ra-nuoc-thai

– Máy lọc nước không chạy nhưng nước thải vẫn chảy.

– Bình chứa đủ đầy nước, máy tự ngắt nhưng nước thải vẫn chảy.

Để khắc phục thì chỉ có thể là thay mới. Vì thông thường chuyện van cơ của máy lọc bị hỏng là do gioăng đệm bị mòn hoặc hở, mà chữa thì thà thay mới cho rẻ mà lại còn đảm bảo hơn!

  • Do van điện từ hỏng

Van điện từ có chức năng chính là điều tiết dòng nước thải và nước sạch,  ngăn không cho nước thẩm thấu tự do tương tự như van cơ, nhưng van điện từ lại ở chế độ tự động. Nếu van này hỏng hoặc không kín sẽ dẫn đến nước thải ra nhiều, hoặc vẫn chảy ra trong khi máy lọc nước đã ngừng chạy. 

Muốn khắc phục được nguyên nhân này thì chỉ có thể thay mới!

  • Do nước cấp yếu 

Việc này xảy ra khi bạn đã dùng máy lọc nước được một thời gian dài. Sau thời gian dài sử dụng đó thì đường dẫn nước đầu vào thường sẽ bị cặn bám bẩn trong đường ống, ví dụ như là các vị trí cong, các vị trí nối,... sẽ tích trụ vết bẩn lại một chỗ và làm cản trở việc cấp nước, dẫn đến việc nước cấp bị yếu. 

Khi nước cấp yếu, không đủ nước để cung cấp cho các bộ lọc, thì áp lực thẩm thấu sẽ yếu đi. Chính vì thế mà máy lọc nước sẽ ra nhiều nước thải hơn,  nước tinh khiết sẽ ít hơn và thậm chí là có nước thải chảy ra trong khi máy lọc đã ngừng hoạt động . Có những trường hợp mà khi thợ kỹ thuật tháo ra để kiểm tra thì nước vào không còn chảy nữa.

*) Để khắc phục trường hợp này thì bạn có thể làm như sau: 

– Rút nguồn điện.

– Vặn khóa van đang cấp nước nguồn.

– Tháo dây dẫn nước vào lõi số 1.

– Dùng dây thép nhỏ xoáy và đập dây cho ra hết bẩn bám rồi mở van cấp nước xả hết bẩn.

- Để tốt nhất thì bạn nên thay dây mới vì chi phí mua mới cũng khá rẻ. 

Lưu ý: Với những gia đình có nguồn nước cấp trực tiếp từ nước giếng mà không phải nước máy thì khả năng dẫn tới việc bị tắc dây nước nguồn cao. Hãy lắp thêm hệ thống lọc nước sinh hoạt trước khi đưa vào máy lọc, như vậy có thể lọc thô bớt chất bẩn, giúp cho máy lọc hoạt động hạn chế hơn, đỡ hại máy lọc hơn mà nguồn nước ra của bạn cũng được đảm bảo hơn. 

Trên là tất cả những nguyên nhân “máy lọc nước không chạy mà nước thải vẫn chảy” mà maylocnuoctot muốn chia sẻ đến các gia đình. Mọi thông tin chi tiết vá thắc mắc hãy liên hệ đến số hotline 0934 69 85 85 để được hỗ trợ và tư vấn thêm!

Các tin khác

Nguyên nhân dẫn tới máy lọc nước bị chảy yếu và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn tới máy lọc nước bị chảy yếu và cách khắc phục

Máy lọc nước của nhà bạn đang trong tình trạng chảy yếu, không chỉ 1 hay 2 ngày mà là thường xuyên và liên tục bị như vậy? Bạn muốn biết nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả tại nhà? Muốn biết chi tiết về vấn đề “máy lọc bị nước chảy yếu” thì hãy cùng Maylocnuoctot.vn đi đến cuối bài viết ngày hôm nay nha.
Do đâu mà máy lọc nước ra nhiều nước thải? Cách khắc phục?

Do đâu mà máy lọc nước ra nhiều nước thải? Cách khắc phục?

Máy lọc nước ra nhiều nước thải và bạn không biết nguyên nhân từ đâu cũng như là cách khắc phục? Hãy cùng đi đến hết bài để có thể biết chính xác nguyên nhân và cách khắc phục việc đó tại nhà thật tốt cùng với Maylocnuoctot.vn nha.
6 Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lọc nước bị chảy nước thải liên tục

6 Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lọc nước bị chảy nước thải liên tục

Máy lọc nước bị chảy nước thải liên tục, bạn chưa thấy trường hợp này bao giờ và nghĩ chắc rằng máy lọc nhà mình không được bình thường. Có thật là vậy hay không? Nếu là thật thì nguyên nhân và cách khắc phục là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay của Malocnuoctot.vn nha. 
Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lọc nước không có nước vào bình áp

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lọc nước không có nước vào bình áp

Máy lọc nước sau một khoảng thời gian dài nhất định sẽ gặp những sự cố khác nhau, và sự cố gặp nhiều nhất có lẽ chính là máy lọc nước không ra nước tinh khiết. Đó là một biểu hiện của việc máy lọc nước không có nước vào bình áp. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục việc này như thế nào? 

Tại sao máy lọc nước chỉ ra nước thải? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao máy lọc nước chỉ ra nước thải? Nguyên nhân và cách khắc phục

“Tại sao máy lọc nước chỉ ra nước thải?” là câu hỏi mà ai khi dùng máy lọc nước đều có ít nhất 1 lần thắc mắc. Nhưng đừng lo lắng khi gặp vấn đề này, bài viết ngày hôm nay của Maylocnuoctot sẽ cho bạn biết tất cả nguyên nhân và cách khắc phục.